Viên Thông Pagoda
Từ Thiện


CHƯƠNG TRÌNH TỪ TÂM

Dưới mái hiên của Viên Thông Tự, Từ Tâm là một chương trình Từ Thiện được dựng lên để hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ, nhứt là những người nghèo ở Việt Nam. Sư Cô Minh Liên là người hướng dẫn chương trình Từ Tâm bên Việt Nam. Ở Houston, chương trình này là sự góp sức của cả đạo tràng Viên Thông. Từ đầu năm 2004 đến nay, chương trình này có những hoạt động như sau:

1. Nhà Từ Tâm. Biếu cho tất cả 15 nhà Từ Tâm cho vùng sâu vùng xa. Làm việc qua Hồng Thập Tự ở Việt Nam, nhân viên Từ Tâm đi đến các vùng sâu vùng xa và thảo luận với dân làng. Số lượng nhà cho cũng còn tùy theo tài chánh của Từ Tâm. Dân làng chọn người dân nào cần nhà nhất để được nhận quà này. Từ Tâm cho cột bê-tông, khung sắt đỡ mái và tôn, còn phần vách còn lại thì chủ nhà và dân làng tự xây cất. Mỗi căn nhà trị giá 300 mỹ kim.
Xem hình: Nhà Từ Tâm

2. Giáo Dục.

 • Học bổng

  - Giúp đở tài chánh. Trong năm 2004, Từ Tâm đã cho 20 học bổng trung học; mỗi học viên được cấp 7 mỹ kim mỗi tháng; hai học bổng đại học, mỗi sinh viên được cấp 300 mỹ kim mỗi năm. Đức hạnh tốt và học vấn giỏi là yếu tố cần thiết để được tiếp tục nhận sự giúp đỡ tài chánh của Từ Tâm.
  Xem hình: Lớp học Mẫu Giáo do Từ Tâm bảo trợ
  Xem hình: Vui chơi với các em học sinh mẫu giáo

  - Chương trình cho bò. Trên miền cao nguyên, bò là một con vật được trân quý. Để khuyến khích việc học cho các em trong lứa tuổi đi học, Từ Tâm biếu tặng một con bò cho gia đình nào quá nghèo nhưng đồng ý cho con em đến trường. Nếu em đó học biết chữ trong vòng 3 năm mà không nghỉ học thì gia đình đó được giữ con bò ấy với điều kiện là con bê đầu tiên sẽ là sở hữu của Từ Tâm để Từ Tâm tiếp tục tặng cho các em nghèo khác và chương trình cứ như thế mà tiếp tục. Nếu vì lý do nào mà con em họ không đi học, thì gia đình phải trả lại con bò cho Từ Tâm. Hiện nay, Từ Tâm cho được hai con bò; mỗi con bò giá 300 mỹ kim. Xem hình

 • Trường mẫu giáo

  Một trường được cất tại miền trung nguyên Daklak, một trường đang được dành riêng cho Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Giá tiền mỗi trường là 3,000 mỹ kim.

  3. Giúp đỡ bệnh nhân. Từ Tâm đã giúp 2,000 mỹ kim cho một em bé ở Việt Nam cần mổ tim. Phát quà và ít tiền cho bệnh nhân ung thư. Xem hình: Em bé cần mổ tim

  4. Giếng. Hiện nay chương trình đang được Sư Cô Minh Liên và nhân viên Từ Tâm bên Việt Nam nghiên cứu. Vùng Sóc Trăng là nơi mà Nhân viên Từ Tâm ở Việt Nam chọn làm nơi thực nghiệm. Xem hình: Dân làng phải dùng nước không được tinh khiết để sống

  5. Quà Tết. Đi phát quà Tết cho dân ở các làng nghèo là một chương trình truyền thống của cuộc sống của Sư Cô Minh Liên. Tết Ất Dậu năm nay Từ Tâm tiếp tay với Sư Cô Minh Liên trong chương trình từ thiện này. Mỗi năm, trước ngày giao thừa, Sư Cô Minh Liên và nhân viên từ thiện của Sư Cô phát gạo, gia vị, mì gói, và chút ít tiền mặt cho những gia đình quá khốn khổ ở vùng sâu vùng xa mà ít ai quan tâm đến. Ý nguyện của chương trình là giúp các gia đình đó một mâm cơm để cúng ông bà trong dịp Tết và cũng để có một buổi ăn no và đầm ấm. Dù rằng đạo tràng Viên Thông rất còn nhỏ bé, phật tử đã đóng góp được 200 phần quà Tết.

  6. Tsunami. Số tiền đóng góp của đạo tràng đã được gởi qua Miến Điện để giúp các Chùa Phật Giáo bị sóng thần tàn phá.
 • 

   
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật Đạo

  May the merit of this work
  Be shared with all beings
  So that we
  May all attain Complete Enlightenment