Viên Thông Pagoda
Lời Giới Thiệu
MỘT HẠT GIỐNG THẬT BÉ NHỎ


Vài Lời Chia Sẻ Trong Lễ Chính Thức Mở cửa và An vị Phật ngôi chùa Viên Thông (Chủ Nhật, ngày 31 tháng 03 năm 2013) tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.

Kính bạch chư tôn đức, chư Tăng Ni và quý huynh đệ,
Kính thưa đại chúng,
Chúng tôi muốn nói tới một hạt giống thật bé nhỏ, Ni Sư Thích Nữ Thanh Lương, sáng lập và hiện nay đang làm trụ trì chùa Viên Thông mà đại lễ An Vị Tôn Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang được diễn ra hôm nay.

Ni Sư Thích Nữ Thanh Lương là một hạt giống thật nhỏ đã được gieo xuống mãnh đất tâm giải thể, những ảo giác của một thiếu nữ xinh đẹp trẻ trung của thế kỷ và thời đại văn minh kỹ thuật. Người thiếu nữ son trẻ ấy đã viết thư lúc 27 tuổi cho tôi một lá thư ngắn cách đây hơn 30 năm là nhờ tôi chăm sóc phân bón và tưới nước cho hạt giống vừa được gieo xuống mảnh đất tâm. Chúng tôi đã chăm sóc hai năm và khi cây vừa lớn, chúng tôi mang chậu cây gởi xuống phố cậy (nhờ) Sư Bà Đàm Lựu, viện chủ Chùa Đức Viên, San Jose chăm sóc tiếp tục cây trên 4 năm. Thế rồi chúng tôi và Sư Bà Đàm Lựu đồng tình mang "Cây Thanh Lương" gởi qua tăng thân Làng Mai, miền Nam Pháp quốc, cậy nhờ Sư Ông Nhất Hạnh và Tăng Đoàn săn sóc và chăm bón trong thời gian năm năm; rồi "Thân Cây Thanh Lương" tập sự lên đường phụng sự chăm sóc đàn em, tuổi trẻ và mọi giới Phật tử khắp nơi. Chưa dừng việc học tập, chỉ ít lâu sau "Thân Cây Thanh Lương" được chúng tôi khuyến khích và cổ võ tinh thần, sư cô lại nhập học chương trình ngành Y Khoa Tâm Lý Trị Liệu đại học và Cao Học trải qua sáu năm nữa tại một trong những đại học danh tiếng miền Đông Nam thuộc tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ. Ước tính thời gian là trên 35 năm trở lại hạt giống thật nhỏ bé và "Cây Thanh Lương" đã trở thành cây tạm gọi là cổ thụ, cây cành nhánh lá đã vươn cao trên 60 năm hơn. Đó cũng là thời điểm chùa Viên Thông, tu viện Viên Thông ra đời và hình thành hiện ra trước mắt của trên 250 chư tôn đức Tăng Ni, quý quan khách ân nhân và trên 3 ngàn thiện nam tín nữ hiện diện hôm nay trong buổi lễ an vị Phật.

"Trên sáu mươi năm ươm giống tốt
Giống quý, nhà làm vườn siêng chăm
Cây đã ra hoa kết trái ngọt
Vui nhất tâm hiến tặng bao người
Cây đã lớn Mẹ chừ cằn cổi
Cổ thụ dẫu nằm xuống mĩm cười
Vì chúng ta cùng nhau thừa tiếp
Thân cây trẻ vẫn có cây già
Ôi có gì đẹp tuyệt vời hơn..."

Thưa đại chúng,
Trong mảnh vườn của đại gia đình tâm linh, huyết thống không cách xa và khác nhau mấy. Gia đình tâm linh có Thầy Tổ, có Tăng Thân, có huynh đệ trong ngoài, xuất sĩ, cư sĩ bao quanh nâng đỡ. Gia đình huyết thống chúng ta có Ông Bà Tổ Tiên Cha Mẹ, Anh Chị Em và Cô Dì, Chú Bác, dòng họ nhiều đời, đôi bên nội ngoại đùm bọc nâng đỡ thừa tiếp lẫn nhau. Gia đình tâm linh có những hạt giống tốt và gia đình huyết thống cũng có những hạt giống tốt không khác nhau mấy. Đó là nếp tâm, cách sống dễ thương cần mẫn và hài hòa trong sáng của mỗi người, mỗi tăng thân, gia đình chúng ta. Làm thế nào để hạt giống tốt trong ta, trong một em bé được tưới tẩm, nuôi dưỡng? Đó là điều mà các bậc cha mẹ, thầy tổ, và các nhà giáo dục hằng lưu ý, thao thức và luôn luôn quan tâm tới.
Trong mối quan tâm và thao thức nầy, chúng tôi cũng như đại chúng thường thực hành, đã biết tới tối thiểu 5 việc mà chúng ta phải nỗ lực quan tâm, thực hành thường xuyên hơn nữa. Đó là:
1.) Lưu ý thực hành buông thư và thoải mái tinh thần.
2.) Tập sống và có nếp sống thật tự do trong sự bảo hộ kiểm soát của tâm yêu thương trong sáng.
3.) Học hạnh ban cho và tiếp nhận theo lời dạy của Bậc Tỉnh Thức.
4.) Nuôi dưỡng hạnh phúc, tương tức nhiếp thọ.
5.) Hồi hướng niềm vui, hạnh phúc đến tất cả.

1-Thế nào là lưu ý thực hành buông thư và thoải mái tinh thần?
Đó là điều hoà thân tâm luôn có mặt với nhau qua nguyên tắc hơi thở có ý thức.

"Thở vào tôi biết đây là hơi thở vào
Thở ra tôi biết đây là hơi thở ra
Thực tập ba phút, lại thực tập 3 phút
Đây là những giây phút đẹp tuyệt vời"

Buông thư thân thể và thoải mái tinh thần là một phép lạ nuôi dưỡng hạnh phúc chơn thật. Mỉm cười là một biểu hiện của các cơ chế thân tâm buông thư. Có lần tôi vui miệng hỏi một thầy tu nói trên các đài truyền hình tại Mỹ. Tôi hỏi rằng, tại sao khi đối thoại và nói chuyện trước hàng chục ngàn quần chúng mà Thầy không nở được nụ cười thân ái? Thầy ấy trả lời, thú thật với sư ông, con phải quá bận tìm ý và tìm chữ cho hay để nói nên con quên mỉm cười. Thì ra là vậy, mỗi khi ta quá bận rộn suy tư, lo âu sợ hãi và sợ bị thua thiệt thì ta không thể cười được, vì các hệ thần kinh tế bào truyền thông của ta quá ư căng thẳng, bóp chặt và đóng bít hệ truyền thần của cơ chế sinh hoạt máu, kinh mạch, tâm thức và hệ miễn nhiễm của các tuyến giao thông tế bào bảo hộ và bảo hiểm nếp sống tự nhiên.

Một vị Thầy tu lâu năm trong truyền thống đạo an ổn giải thoát mà còn bị như thế, nói chi là người không biết tu và hành trì phép thư giản và hơi thở có ý thức. Bạn dù có tu tập bao lâu đi nữa mà thiếu thực tập thiền định, thiếu thực tập phép lạ điều thân và điều tâm bằng hơi thở chánh niệm thì bạn vẫn bị căng thẳng, bị sự lo âu và sợ hải áp đặt như thường.

2-Tập sống và có nếp sống thật sự tự do trong sự bảo hộ của thân tâm yêu thương trong sáng:

Nên nhớ rằng, ta suy nghĩ điều gì, ta hiện thân của cái đó. Khi ta khởi lên một điều tốt, một ý niệm tốt là ta đang nuôi dưỡng một lời nói tốt và một hành động tốt. Trái lại, khi ta khởi lên một điều xấu, một ý niệm bất an là ta đang nuôi dưỡng một lời nói và một hành động xấu, bất an.
Lý tưởng của quý Thầy, quý sư cô là trau dồi sự nghiệp từ bi và trí tuệ của người xuất gia trong nếp sống hoà hợp của tăng đoàn, nên ý tưởng, lời nói và hành hoạt mỗi giây phút hằng ngày, suốt đời của mỗi Thầy, mỗi Sư Cô rất trong sáng và luôn luôn cao đẹp.

"Tập sống được nếp sống trong sáng
Mỗi niệm trong sáng luôn vui tươi
Là nếp sống đẹp người xuất sĩ
Thật cao quý, giống tốt tuyệt vời."

Hình thành và kết quả của nếp sống thật đẹp của người xuất sĩ, của quý Thầy, quý Sư Cô là ý nghĩ dễ thương, lời nói dễ thương và hành động, nếp sống thật vô cùng đáng mến và dễ thương. Tạc một tượng Phật cho trang nghiêm thân tướng, cho nhiều người chiêm cung, lễ bái, xây dựng một ngôi chùa, một cơ sở và một đại tòng lâm cho vô số tuổi trẻ, con em và giới thiện tín Phật tử xuất gia, tại gia quy tụ hướng về tu học, thực tập lời hay Phật dạy, đó là hoa trái của cái tâm yêu thương, trong sáng của quý vị xuất sĩ và của mọi giới ân nhân Phật tử, đàn na tín thí trong mọi xã hội và thời đại.

"Mỗi buổi sáng khi ta vừa thức dậy
Hãy khơi dậy niềm yêu thương muôn loài
Hôm nay nguyện nói lời hay ý đẹp
Để tâm từ hoá giải những thương đau."

3-Học hạnh ban cho và tiếp nhận theo lời dạy bậc tỉnh thức:
Trong những cộng đồng di dân thiểu số của các dân tộc vào nước Mỹ, trong đó có trên hai triệu người Việt Nam đã có mặt tại nước Mỹ, Tây Âu và Bắc Âu sau năm 1975, quả tình chúng ta đang thực hành hạnh tiếp nhận và ban cho. Trải qua năm, mười năm đầu, người Việt Nam chúng ta đã nhận rất nhiều sự trợ giúp, nhiều phương diện khác nhau của người bảo trợ và chính sách trợ cấp di dân của chính phủ. Nhưng, sau một thời gian không lâu, người Việt Nam chúng ta đã đóng góp khối óc bàn tay, ý thức và trách nhiệm, đã góp phần làm giàu mạnh, phú cường cho các quốc gia Tây phương, mà đã đơm đầy gần hai thế hệ người Việt có duyên cư trú, đóng góp phần vụ công dân. Có hàng ngàn, hàng chục ngàn bác sĩ, kỹ sư, luật sư và các đại thương gia, các cơ sở thương mại, cùng đủ tất cả các ngành nghề, hãng xưởng sản xuất y tế, kinh tế xã hội và truyền thống đức tin tôn giáo ra đời. Tại Hoa Kỳ, hiện nay, sau gần 40 năm qua có ít nhất trên một ngàn cơ sở truyền thông, dạy đạo và phát sóng giáo dục. Các tổ chức tôn giáo thành hình và đang phát triển, gia tăng trên lịch trình truyền bá nếp sống đạo đức tâm linh và các ngôi chùa Phật giáo tại đây, tiểu bang Texas, các lân bang. Và, điển hình là ngôi chùa Viên Thông, được tăng thân Ni đoàn xây dựng sau 7 năm, được cử hành chính thức lễ An Vị Phật hôm nay là một điển hình hùng hồn, sống động.

"Chùa Viên Thông ngôi chùa biểu lộ
Hạnh trao truyền tiếp nhận thừa đương
Trí tuệ từ bi hành trình dâng hiến
Rưới cam lồ, rửa bợn trần tâm."

4-Nuôi dưỡng hạnh phúc tương tức nhiếp thọ:
Nhìn cho sâu, một hạt giống thật nhỏ bé, trên năm bảy, một trăm năm sau trở thành cây cổ thụ, vững chãi và xinh tươi; Và, cây cổ thụ trưởng thành ấy đã và đang thừa tiếp nhiều yếu tố, để phát triển tồn tại. Nào đất lành phân bón, bàn tay, ý thức, mưa nắng khí trời và sự chăm sóc, bảo hộ của những nhà trồng cây và môi sinh. Từ hạnh phúc của một cảm giác, một nụ cười, một lời nói và hành động mỹ cảm, lương thiện cũng có không biết bao nhiêu yếu tố mầu nhiệm của tổ tiên, gia đình, xã hội, truyền thống tôn giáo và mây trời đóng góp. Qua đó chúng ta thấy ngôi chùa Viên Thông được hình thành trang nghiêm, rộng lớn như ngày hôm nay, quả là một hạnh phúc và niềm vui góp lại từ nhiều người, nhiều giới Phật tử, xuất gia, tại gia, ân nhân, và thiện hữu.

"Mái chùa Viên Thông bây giờ mai nữa
Có trái tim, có hơi thở bao đời
Từ tổ tiên cha ông bàn tay khéo
Những tâm hành hiện tại và ngày mai
Bàn tay cần mẫn đêm ngày kiến tạo
Đôi mặt hiền từ, người thợ Ni Cô
Bàn tay làn da đen gầy sạm nắng
Những tấm lòng trái ngọt bát cơm canh
Bao người công quả sau ngày chạy gạo
Đêm chờ trăng về, mái lợp chùa xây..."

5-Hồi hướng niềm vui, Hạnh phúc đến tất cả:

"Ta nói những tâm hồn thanh thản
Sống yên lành phụng sự nhân sinh
Hình ảnh trong ngần tăng ni đẹp
Hy hiến cuộc đời hạnh phúc chung
Những tâm hồn thản nhiên bình dị
Không đắm chìm danh lợi thị phi
Những kiến thức tình thương xây dựng
Không mảy may phân biệt hạnh từ
Có bao công đức xin hồi hướng..."

Một người mà tâm hồn luôn thanh thản là nếp sống chánh hạnh tỉnh thức của vị khất sĩ. Đó là nếp sống của tăng đoàn, hình ảnh của quý Thầy, quý Sư Cô dưới sự nghiêm huấn, dẫn dắt của Đức Phật trải qua những nghìn năm trước, hiện tại và những nghìn vạn triệu trăm năm sau. Hiện thân của trí tuệ và năng lượng từ bi, thọ mệnh vô cùng vô thỉ và vô chung. Đó là niềm vui, niệm hồi hướng tri ân của người sống vì tất cả, vì hạnh phúc và cứu khổ niềm đau của mọi loài. Đó chính là cái nguyện và hạnh lớn của chư vị Bồ Tát. "Tu mà không vướng, làm mà không vướng, bố thí không vướng và từ tâm mà không vướng sự báo đáp tri ân."

Viên Thông Tươi Sáng

Viên Thông nguyện Quán Âm tươi sáng
Trải tâm từ vun xới đời vui
Vươn giữa trời Tây tình biển rộng
Vững chải hùng tâm góp mặt đời.
Cổ thụ ngàn năm vườn nắng hạ
Đỉnh núi bình an không tợ thái
Chẳng thành chẳng bại, tâm vô trụ
Tự tại chòm mây trắng thong dong.
Những ái triền cắt dứt thiêu rụi
Lưới thủng chim bay vượt ái hà
Thức dậy từ lâu trời tịch lự
Suối reo bản tấu nhạc trường xuân.
Những nhọc nhằn đẹp mùa trải nghiệm
Gà gỗ đấu trường chẳng ra uy
Đi giữa trời quang hay tuyết lãnh
Một tâm mà động khắp ba tày.
Giọt nước lá sen không dính bợn
Sợi tóc hạt cải ngấm trời quang
Vui buồn động tỉnh vô quái ngại
Rủ xuống vạn duyên, mỉm miệng cười."

Thương chúc đại chúng và Tăng Thân Viên Thông tâm đạt thanh quang, trọn niềm hỷ lạc. Và ước mong quý đạo hữu Phật tử, quý ân nhân thiện tâm xa gần hoan hỷ và tiếp tục tài trợ, bảo trợ thêm phần tịnh tài, vật lực, công quả để ngôi Chùa Viên Thông được sớm hoàn tất 30% xây dựng, trang trí còn dang dở bởi thiếu tài chánh.

“Tiền vay cần trả lại
Mong có được tịnh tài
Với bàn tay mầu nhiệm
Để Viên Thông tươi cành.”

Sơn Cư
Sư Ông Thích Tịnh Từ
Viện Trưởng Tu Viện Kim Sơn, Hoa Kỳ

 

Sau nhiều năm quan sát, sưu tầm, học hỏi và thực tập những phương pháp đưa đến sự yên tĩnh nội tâm, sự nhẹ nhàng thanh thản của tâm trí kết hợp với sự khỏe mạnh tự thân, Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương mang trong tâm một hoài bão muốn dung hòa những gì khoan hậu và phong phú của các tôn giáo, sự liên hợp của tâm và thân, cũng như giá trị thực tiễn của các môn thể dục đến với những ai muốn sống cuộc đời an lành trong cảnh đời đầy bể khổ. Với tâm từ tốn, nhẹ nhàng, bằng kinh nghiệm của bản thân, Sư Cô đã dần dần truyền đạt lại những gì Sư Cô đã thực tập cho những người có duyên gặp gỡ Sư Cô và có tâm muốn học hỏi và thực tập những phương pháp làm thân tâm an lạc ấy. Kết quả bước đầu thật khả quan.

Ở Việt Nam, Sư Cô đã cùng với người em đồng đạo, Sư Cô Giáo Thọ Thích Nữ Minh Liên, trao đổi với nhau những tư tưởng về Phật Pháp; và cũng trong thời gian đó hai Sư Cô đem nhiều tâm lực làm các công việc từ thiện. Lúc ban khởi, ý của hai Sư Cô là ẩn tu, vì sự ẩn tu sẽ là một loại dinh dưỡng tốt vun bón cho khu vườn tâm linh của mỗi người, nhưng ẩn tu lại mang tính chất hoàn toàn cá nhân và không phải tiếp xúc với ngoại duyên cũng như quần chúng. Điều này thì hai Sư Cô cũng không muốn, vì trong thẳm sâu tâm thức, hai Sư Cô vẫn có hoài bão chia sẻ hoa trái của sự nhận thức và kinh nghiệm thực tập của mình về đời sống đến với mọi người. Hoa trái của sự nhận thức và kinh nghiệm thực tập của hai Sư Cô là: Tất cả mọi người, ai cũng có thể có được một thân thể khang kiện trong sự an lạc và bình ổn tâm hồn, nếu các phương pháp thực tập của các tông phái Phật giáo, và luôn cả những phương pháp thực tập của các tôn giáo khác được kết hợp hài hoà, được thực tập đúng cách và nhu nhuyễn. Đối với hai Sư Cô, ai cũng có tâm từ bi trong mình, chỉ cần nhận diện nó và tạo điều kiện thuận lợi để nó hiện ra mà thôi. Với quyết tâm chia sẻ, dù nhận thức ấy chỉ đem lại hạnh phúc cho một người, thì hai Sư Cô thấy mình cũng nên thử làm. Cũng từ sự nhận thức và lòng từ bi đó mà Viên Thông Tự được lập nên.

Với hành trang là những hoài bão chia sẻ, phụng sự ... Tuy chỉ với hai bàn tay trắng, nhưng được sự gia hộ của chư Phật, chư Bồ Tát và chư Hộ Pháp Thiện Thần cùng sự ủng hộ của quý Phật Tử hữu duyên, quý Sư Cô đã thành lập nên ngôi Viên Thông Tự trong một nhà kho sau một xưởng hàn. Việc sửa chữa một nhà kho cũ trở thành một ngôi chùa nhỏ để tạm sinh hoạt bắt đầu vào tháng 8, năm 2003. Ban đầu chỉ với một ngàn đô la, cộng với sự đóng góp của một đạo tràng còn rất nhỏ bé, quý Sư Cô đã đem sức lao động của mình cùng làm với thợ để biến một nhà kho điêu tàn, cũ nát trở thành một nơi thờ phượng và sinh hoạt khá thanh nhã, khang trang.

Viên Thông Tự chỉ sau một năm sinh hoạt, phần chánh điện trở nên quá nhỏ bé để có thể đáp ứng nhu cầu của đạo tràng càng ngày đông. Về mặt thực chất mà nói, Viên Thông tự đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tâm linh và sức khỏe của nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Nhu cầu có chỗ rộng hơn để sinh hoạt đã trở thành cần thiểt, vì thế, sự khuyến khích nồng nhiệt của đạo tràng cùng với sự ủng hộ nhiệt tâm của nhiều Đại Thánh Tăng, Viên Thông Tự đã mua được một miếng đất tám mẫu ở miền Tây Bắc Houston, nơi có thể hội đủ điều kiện để xây dựng một Ni Viện Phật Giáo mang đầy đủ tính chất của một nơi bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần với những vẻ đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam ở xứ người.

Hiện nay Viên Thông Tự, vì thiếu không gian, chỉ có thể có những sinh hoạt sau đây:

 1. Tụng kinh, niệm Phật

 2. Thiền. Tọa thiền và thiền hành

 3. Thể dục tập thể:

  • Bát Đoạn Cẩm, một môn khí công dưỡng sinh do Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma tạo ra để dạy các sư ở Thiếu Lâm Tự cách điều hòa thân và tâm để có đủ sức mạnh mà tu tập và tự vệ chống lại bạo động bên ngoài.

  • Múa gậy: môn thể dục này hướng dẫn sử dụng gậy đúng cách để cho các bắp thịt bớt căng thẳng và tăng lực cho hệ thống miễn nhiễm. Các môn thể dục này đòi hỏi sự chánh niệm tuyệt đối của người tập.

 4. Hát tập thể các bài hát Phật Giáo: vui ca trong tinh thần học Phật.

 5. Cơm chay thân mật: thời gian mà các đạo hữu chia sẻ kinh nghiệm thực tập với nhau.

 6. Du ngoạn: vui sống tiếp xúc với thiên nhiên trong tinh thần giáo lý nhà Phật.

 7. Thân Tâm Trị Liệu: Sử dụng phương thức tâm linh và những phương pháp điều trị thân, tâm trong kinh điển Phật giáo phối hợp với khoa tâm lý trị liệu để giúp điều trị những căn bịnh có nguồn gốc sâu xa từ hoàn cảnh xã hội và thời đại.

 8. Khi duyên lành hội đủ, đạo tràng Viên Thông lập nên được ngôi chùa mới theo ý muốn, thì dự kiến sẽ có thêm những sinh hoạt sau:

 9. Tổ chức khóa tu học Việt và Anh ngữ.

 10. Mở các lớp học: Việt ngữ, Võ thuật và âm nhạc cổ truyền.

 11. Mở Tĩnh Tâm Đường: Nếu hội đủ duyên, chùa có thể lập một “Tĩnh Tâm Đường” để tạo điều kiện cho các vị cư sĩ có tâm tu học, sau khi hưu trí, thỉnh thoảng các vị ấy có thể đến “Tĩnh Tâm Đường” để nghiên cứu, học hỏi và tu tập giáo pháp trong một môi trường thuận lợi.

 12. Mở những khoá tu học dành cho Ni Giới.

Xem hình:

 • Chánh Điện Viên Thông Tự
 • Sư Cô Thích Nữ Minh Liên và Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương
 • Chùa Viên Thông tạm thời
 • Sư Cô Minh Liên và Sư Cô Thanh Lương hướng dẫn tụng kinh và tu học
 • Mượn kho đễ cho Đại Lễ Vu Lan 2006
 • SC Thanh Lương hướng dẫn tập thể dục và ngồi thiền 

   
  Nguyện đem công đức này
  Hướng về khắp tất cả
  Đệ tử và chúng sanh
  Đều trọn thành Phật Đạo

  May the merit of this work
  Be shared with all beings
  So that we
  May all attain Complete Enlightenment